• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0913 985 868

Tự khắc phục sự cố của máy bơm giếng khoan

Hiện nay, máy bơm  chìm giếng khoan được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như cấp nước sinh hoạt và công nghiệp. Khi sử dụng bơm giếng khoan, bạn sẽ không tránh khỏi một số sự cố, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất. Dưới đây là một số sự cố của máy bơm chìm giếng khoan để quý khách có thể tham khảo và tự khắc phục.

Giếng hút trực tiếp

Một số sự cố thường gặp khi máy bơm chìm giếng khoan hoạt động đó là máy chạy bị nóng, tải không đủ, bị tắc,… Khi máy bơm hoạt động với lượng nước tốt nhưng có tiếng ồn, có thẻ là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào. Mặt khác nếu phần động cơ chạy có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng. Nếu gặp phải vấn đề này, cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi hoặc quấn lại dây. Ngoài ra, có thể tháo cánh ra xem có bị tắc hay không.

tu-khac-phuc-su-co-cua-may-bom-gieng-khoan

Nếu giếng khoan bị mấy nước mồi: Mồi đầy nước và theo dõi trong 5-10p xem nước mồi có tụt đi nhiều không. Nếu vẫn tụt thì nên thay van 1 chiều mới. Đồng thời kiểm tra ren máy xem có hở không, giắc co có bị vỡ không, nếu hỏng thì thay mới.

Máy bơm giếng khoan được sử dụng khá phổ biến trong sinh hoạt và sản xuất

Giếng hút – hồi

Một số sự cố thường gặp phải ở giếng hút – hồi là van 1 chiều – mất nước mồi, mất áp lực, hở hoặc tắc củ hút sâu,… Bạn có thể kiểm tra theo các bước sau:

–  Thứ nhất bạn hãy kiểm tra máy bơm bằng cách cắm điện xem máy có chạy không, chạy có nóng không. Nếu bình thường bạn kiểm tra đến phần cánh bơm (nằm trong buồng bơm) xem có bị vỡ hoặc bị tắc không.

–   Thứ hai bạn kiểm tra đến phần giếng khoan xem hiện tượng của giếng là gì (mất nước mồi hay không, mồi đầy vào cắm bơm xem có hiện tượng gì không).

Nếu đã mồi đầy bơm vẫn không lên thì có rất nhiều nguyên nhân cần phải xác định:

–    Hở hoặc tắc 1 bộ phận nào đó của giếng khoan (củ hút sâu, van 1 chiều), nên tìm và thay thế.

–    Khắc phục xong phần giếng mà vẫn không lên lại kiểm tra lại máy bơm xem có phải máy đã yếu tải không (điều này thường xảy ra với các loại máy bơm đã cũ).

Kiểm tra bằng cách tháo máy bơm ra khỏi giếng bịt chặt tay vào đầu hút và đổ đầy nước vào đầu xả và cắm điện. Nếu máy còn khỏe ta sẽ cảm thấy lực hút rõ rệt lên lòng bàn tay.

Giếng công nghiệp

Các hư hỏng chính: đang bơm tự nhiên ngắt, máy không chạy, máy vẫn chạy nhưng không có nước lên.

–   Kiểm tra máy bơm.

–   Kiểm tra giếng khoan.

–   Bơm lên nhiều đất, bùn, cát: có thể vách giếng bị vỡ, nhưng vẫn có thể khắc phục lại được bằng phương pháp đóng ống với tiết diện nhỏ hơn vào trong lòng giếng bị vỡ.

Zalo Facebook Messenger