Quy trình vận hành máy bơm Pentax
5 (100%) 1 vote

Để một chiếc máy bơm hoạt động hiệu quả thì quá trình vận hành bơm là vô cùng quan trọng và cần thực hiện theo đúng kỹ thuật. Vận hành máy bơm Pentax cũng giống như công việc vận hành các dòng bơm khác, gồm có 3 giai đoạn: mở máy, theo dõi quá trình hoạt động của bơm và tắt máy. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các thao tác vận hành của máy bơm Pentax này, add sẽ giới thiệu đến bạn đọc bài viết sau.

Các thao tác vận hành máy bơm Pentax

Mở bơm Pentax

Trước khi mở máy cần phải kiểm tra các đai ốc ở đầu nối ống hút, đầu nối ống đẩy và bệ bơm Pentax có bị lỏng không nếu có thì cần phải xiết chặt lại. Kiểm tra áp lực và nhiệt độ dầu trong hệ thống bôi trơn và làm nguội của bơm xem các chỉ số này có phù hợp với các chỉ số ghi trên lý lịch máy do bên thiết kế chế tạo đề ra hay không.
Sau đó kiểm tra xong các chi tiết của bơm xong, cần đóng van trên chân không kế, trên ống đẩy và ống dẫn nước phụ mở van áp kế, cuối cùng kiểm tra điện áp mạng động lực.

Khi kiểm tra xong thì bạn có thể tiến hành công việc mồi nước vào máy bơm Pentax, rồi  sau đó đóng động cơ để khởi động máy bơm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn mồi máy bơm ly tâm Pentax
Khi bơm Pentax đã đạt được số vòng quay ổn định và áp kế chỉ giá trị thích hợp( có ghi trên biểu đồ bơm) thì mở van chân không kế và van đường ống dẫn nước đến cụm nắp bít. Nếu ổ trục của bơm Pentax có làm nguội bằng nước thì mở van trên đường ống dẫn nước để làm nguội ổ. Sau đó, mở van trên ống đẩy để bơm cấp nước vào hệ thống.
Trong 1 số trường hợp cho phép mở máy bơm khi van trên ống đẩy mở nếu trên ống đẩy có van 1 chiều và việc mở máy như vậy không có khả năng dẫn đến quá tải của động cơ

Theo dõi quá trình hoạt động của máy bơm Pentax

Trong thời gian bơm Pentax hoạt động phải đảm bảo máy chạy êm, trục bơm không bị rung lắc, lưu lượng và cột áp của máy bơm luôn ổn định và đạt yêu cầu. Các thông số làm việc này có thể dễ dàng kiểm tra được bằng các thiết bị kiểm tra đo lường. Các bộ phận làm việc của máy bơm như bánh xe, công tắc, ổ bi, vòng bi là những bộ phận dễ ăn mòn, hư hỏng vì thế cần thường xuyên kiểm tra và thay thế kịp thời
Thông thường khi làm việc cần chú ý đến những vấn đề sau.
1. Nhiệt độ ổ trục: nhiệt độ ổ trục cần phải < = 50 độ C. Trong một số trường hợp nhiệt độ ở trục có thể cao hơn nhưng nhiệt độ thực tế cũng không vượt quá 80 độ C và không được cao hơn nhiệt độ trong gian máy quá 45 độ C. Nhiệt độ dầu bôi trơn và hộp dầu không quá 60 độ C
2. Áp lực dầu trong hệ thống bôi trơn hay mức dầu trong buồng chứa dầu phải nằm trong phạm vi quy định. Cần thường xuyên kiểm tra chất lượng dầu trong hệ thống bôi trơn về độ nhớt, độ axit và xem dầu có bị cặn bẩn, bị lẫn nước không. Nếu chất lượng dầu không đảm bảo , cần thay dầu mới. Thông thường cứ sau 800 đến 1000h bơm Pentax làm việc thì cần phải thay dầu mới.
3. Kiểm tra quá trình làm việc của cụm nắp bít. Ở cụm nắp bít cần có nước dẫn đến để bôi trơn và làm nguội. Lượng nước rỉ ra ở đây cần phù hợp với yêu cầu ghi trong lý lịch bơm. Nếu lượng nước rỉ ra nhiều quá sẽ gây tổn thất lưu lượng máy bơm và có thể có khí lọt vào cửa hút, khi đó cần xiết chặt bích ép túp. Ngược lại, nếu lượng nước rỉ ra ít quá hoặc không có nước rỉ ra sẽ gây cháy vòng túp, mài mòn bề mặt cổ trục hoặc bị bạc bảo vệ trục. Lúc đó phải lập tức nới lỏng bích ép túp.
Tùy thuộc vào kết cấu máy bơm và điều kiện làm việc của nó, thông thường sau khoảng 2500h làm việc cần kiểm tra và điều chỉnh lại khe hở của ổ trục. Trong quá trình sử dùng bơm Pentax cần thường xuyê kiểm tra tình trang khớp nối trục, bích nối ống, bu lông đế,…
Khi bơm đang làm việc nếu bị rung động mạnh, trục bơm bị đảo, kiểm tra tất cả van, ống hút, lưới chắn rác và bánh xe công tác.

Tắt máy bơm Pentax

Khi tắt bơm Pentax bạn cần thực hiện các thao tác sau đây:
1. Từ từ đóng van trên ống đẩy. Thời gian đóng hoàn toàn van nên nằm trong khoảng 2-3 phút để chuyển dần bơm sang làm việc ở chế độ không tải.
2. Đóng van chân không chế.
3. Ngắt động cơ điện vào máy bơm
4. Đóng van trên áp kế và các đường ống dẫn nước đến cụm nắp bít, đến buồng làm nguội.

Trên đây là quy trình vận hành một máy bơm Pentax mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc để giúp mọi người rút ra được kinh nghiệm khi vận hành bơm. Để từ đó giúp cho quá trình sử dụng máy bơm nước đạt hiệu quả cao nhất, chiếc máy bơm Pentax luôn bền. Để được tư vấn thế về kỹ thuật bạn cũng có thể liên hệ tới số hotline của chúng tôi 02435641884 để được đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ thêm.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.