Hướng dẫn mồi máy bơm ly tâm Pentax
Rate this post

Máy bơm ly tâm Pentax là dòng bơm được dùng để cung cấp nước cho các tòa nhà, các khu đông dân cư. Một trong những công việc không thể bỏ qua trong quá trình sử dụng bơm đó là mồi nước cho máy bơm. Mồi bơm là làm cách nào đó để ống hút và thân bơm chứa đầy nước.Vậy cần phải mồi bơm như thế nào?

Các phương pháp mồi máy bơm ly tâm Pentax

moi-may-bom-nuoc-ly-tam-pentax

Có nhiều phương pháp mồi bơm, ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người một số phương pháp mồi bơm ly tâm Pentax cơ bản dưới đây

1. Mồi nước khi máy bơm Pentax đặt thấp hơn mực nước trong bể hút

Mồi bằng phương pháp này ở miệng ống hút chỉ bố trí phễu hút hoặc lưới chắn rác không có van thu nếu bơm nước thô.

Khi mồi phải đóng van 3, mở hoàn toàn van 1 trên ống hút và van 2 trên ống xả khí. Nước từ bể hút tự chảy vào ống hút và máy bơm. Quan sát phễu 4 nếu thấy nước dâng lên không còn bọt khí là bơm đã mồi xong. Khi đó đóng 2 van lại và tiến hành khởi động bơm.

Hình 1.1: Máy bơm đặt thấp hơn mực nước trong bể hút

1, 2, 3 – Van, 4  – Phễu xả khí

2. Mồi nước khi máy bơm ly tâm Pentax đặt cao hơn mực nước trong bể hút

Trường hợp này miệng ống hút nhất thiết phải đặt van thu.

Nước mồi bơm có thể lấy từ ống đẩy ( nếu trên ống đẩy thường xuyên có nước cao áp) hoặc từ bể cấp nước mồi.

dat-may-bom-ly-tam-cao-hon-muc-nuoc-trong-be

Hình 2: Máy bơm đặt cao hơn mực nước trong bể hút

a- Nước mồi lấy từ ống đẩy; b- Nước mồi lấy từ thùng mồi; 1- Lưới chắn rác có van thu; 2 Ống hút; 3- Ống mồi; 4,5,6- Van; 6- Phễu xả khí; 8- Ống đẩy; 9- Bể cấp nước mồi.

Khi mồi, mở van 4, 5 đóng van 7. Quá trình mồi tiến hành cho đến khi nước được chứa đầy trong ống hút và thân bơm, khí được xả hết ra ngoài. Nếu dừng máy lâu, nước trong ống hút có thể bị rò rỉ ra ngoài qua van thu 1. Do vậy, lần làm việc sau của bơm phải mồi lại.

3.  Mồi bằng bơm phun tia

Hình 2.1 Mồi bằng bơm phun tia

1, 4, 5- Van; 2- Bơm phun tia; 3- bơm ly tâm Pentax

Mồi bơm bằng phương pháp này, miệng vào ống hút không đặt van thu. Phương pháp mồi bằng bơm phun tia nên áp dụng cho các trạm bơm công suất trung bình trở lên. Nước công tác cấp cho bơm phun tia lấy từ ống đẩy của bơm ly tâm Pentax hoặc từ các đài nước trong trạm.

Ống hút của bơm phun tia nối với phần cao nhất trên thân bơm ly tâm Pentax. Khi mồi đóng van 4, mở van 1 và van 5. Bơm phun tia hút khí từ trong ống hút và bơm ly tâm Pentax xả ra ngoài cùng với nước công tác, tạo nên độ chân không trong bơm ly tâm Pentax. Bơm ly tâm được khởi động khi trong ống hút và thân bơm chứa đầy nước.

4. Mồi bằng bơm chân không

Phương pháp này cũng thường sử dụng ở các trạm bơm có công suất trung bình trở lên hoặc ở các trạm bơm điều khiển tự động. Trong trạm bơm thường đặt 2 bơm chân không (một bơm dự trữ) để mồi cho tất cả các bơm. Ống hút của bơm chân không nối với phần cao nhất trên thân bơm ly tâm, ống đẩy nối với thùng tuần hoàn. Thùng tuần hoàn có nhiệm vụ cấp nước mồi bơm chân không và bù lượng nước trong bơm chân không bị hao hụt trong quá trình làm việc, đồng thời nó cũng là nơi tiếp nhận khí, nước do bơm chân không đẩy ra.

moi-nuoc-bang-bom-phun-tia

Hình 2.2: Sơ đồ mồi bơm ly tâm bằng bơm chân không

 1. Ống hút của bơm ly tâm; 2,3,6- Van; 4-Ống đẩy của bơm ly tâm; 5- Ống hút của bơm chân không; 7- Bơm chân không kiểu vòng nước; 8- Thùng tuần hoàn; 9- Thước đo mực nước; 10- Ống đẩy của bơm chân không.

Trình tự làm việc của thiết bị như sau:

 1. Cho nước từ thùng tuần hoàn vào bơm chân không và mở van 2 trên đường ống 5, đóng van 3 trên ống 4.
 2. Cho bơm chân không làm việc.
 3. Điều chỉnh lượng nước cấp cho bơm chân không bằng cách khép bớt van 6. Một số bơm hiện nay không có van 6 thì đường ống hút từ thùng tuần hoàn đến đầu hút của bơm chân không được tính toán vừa đủ để bù lại lượng nước trong bơm chân không không bị hao hụt trong quá trình làm việc.
 4. Theo dõi chân không kếtrên ống hút hoặc thước đo mực nước trên thùng tuần hoàn, nếu thấy chỉ số đạt mức quy định nghĩa là bơm ly tâm Pentax  đã được mồi. Khi đó cho phép khởi động máy bơm ly tâm.
 5. Theo dõi bơm ly tâm Pentax nếu thấy số vòng quay trên trục ổn định, máy chạy êm ái hoặc áp kế chỉ đạt áp lực khởi động khi đóng van 2, ngắt bơm chân không và mở van 3 trên ống đẩy của bơm ly tâm.

Nếu trong trạm bơm bố trí nhiều bơm ly tâm thì mồi lần lượt từng bơm một.

Bơm chân không Pentax có thể đặt tách biệt riêng hoặc đặt ngay trên thùng tuần hoàn

Bơm chân không kiểu vòng nước chỉ nên làm việc với nước sạch. Nếu nước trong bơm còn lẫn bùn cát, các cánh bơm sẽ bị mòn làm lưu lượng bơm bị giảm đi.
moi-bom-ly-tam-pentax-bom-nuoc-ban-bang-bom-chan-khong-theo-kieu-vong-nuoc'

Nếu sử dụng bơm chân không kiểu vòng nước để mồi cho bơm ly tâm bơm nước bẩn hoặc nước có lẫn bùn cặn, giữa bơm ly tâm và thùng tuần hoàn đặt thùng phân ly 11. Thùng phân ly là một thùng kín. Bơm chân không gián tiếp hút khí từ bơm ly tâm qua thùng phân ly. Sau khi tạo được độ chân không cần thiết trong bơm ly tâm, nước có chứa bùn cặn từ bể hút hoặc từ sông dâng lên chứa đầy trong ống hút và bơm ly tâm. Lúc này bơm chân không hút cả khí và nước từ bơm ly tâm vào thùng phân ly. Tại đây nước có lẫn bùn cát nằm lại (sẽ được xả qua van 12), khí được bơm chân không hút đưa về thùng tuần hoàn.

Việc mồi máy bơm nước ly tâm Pentax rất quan trọng vì thế để giúp bơm hoạt động hiệu quả thì mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ các phương pháp mồi nước.

 
 • Share this post:
 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.